>> DU LỊCH NGHỆ AN - TIỀM NĂNG DU LỊCH

Du lịch biển Quỳnh Lưu
Tin đăng ngày: 24/7/2013 - Xem: 3830

Thức dậy tiềm năng du lịch

Tận dụng, khai thác hiệu quả những tiềm năng lợi thế sẵn có trên địa bàn, Quỳnh Lưu đã sớm trở thành một vùng kinh tế năng động của tỉnh, có những bước tiến vượt bậc trong phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại và dịch vụ. Song bên cạnh đó, Quỳnh Lưu vẫn còn tiềm năng rất lớn nhưng chưa được chú trọng đầu tư khai thác, đó là phát triển du lịch.

Tiềm năng và lợi thế để phát triển du lịch

 Huyện có địa hình đa dạng, là hình ảnh Nghệ An thu nhỏ. Vùng đất có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời, một trong những cái nôi của nền văn hóa Việt cổ. Nơi đây là quê hương của nhiều chí sĩ cách mạng lỗi lạc, danh nhân, thi sĩ, nhạc sĩ tài năng. Thế mạnh về tự nhiên và truyền thống lịch sử đó đã tạo nên tiềm năng du lịch phong phú, đa dạng cho miền đất này.

Du lịch văn hoá tâm linh: Nổi bật là di chỉ văn hoá Quỳnh Văn - một trong những cái nôi văn hoá của đất Việt; làng văn hoá Quỳnh Đôi - đất địa linh nhân kiệt; các đền thờ như đền Cờn (Quỳnh Phương), đền Xuân Úc (Quỳnh Liên), đền Thượng (Quỳnh Nghĩa), đền V­u (Quỳnh Vinh), đình làng, nhà thờ họ Hồ, mộ nữ sỹ Hồ Xuân Hương, đình tám mái (Quỳnh Thuận), đền thờ Hồ Quý Ly, họ Hoàng, họ Nguyễn, đền Xuân Hòa... Đặc biệt, đền Cờn (xã Quỳnh Phương) được xây dựng từ đời nhà Trần với những huyền thoại linh thiêng và lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam (lễ hội Đền Cờn từ xưa được tổ chức trang trọng và sôi nổi vào dịp 20-23 tháng Giêng hàng năm) đang thu hút ngày càng nhiều du khách thập phương.
Du lịch biển kết hợp nghỉ dưỡng: Quỳnh Lưu có 34 km đường bờ biển, trong đó có nhiều bãi biển đẹp như Quỳnh Bảng, Quỳnh Phương, Quỳnh Lập, Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Liên. Du lịch biển Quỳnh, ngoài tắm biển, thưởng ngoạn cảnh đẹp, du khách còn được thưởng thức những món ăn độc đáo chế biến từ hải sản như: sò huyết, hải sâm, mực, ốc, ghẹ, cua, nộm sứa và mua một số đặc sản được chế biến từ biển như: nước mắm Phú Lợi, mắm tôm Quỳnh Phương, cá khô, mực khô do chính người dân trong vùng chế biến theo những bí quyết gia truyền. Với các khách sạn khang trang đủ tiện nghi nh­ư khách sạn Phương Trang, Khánh Hoà, Tú Linh..., du khách sẽ được nghỉ ngơi, thư giãn,
Du lịch sinh thái: Nói đến du lịch sinh thái ở Quỳnh Lưu là phải nói đến danh thắng hồ Vực Mấu (xã Quỳnh Trang), một trong những hồ có diện tích lớn nhất ở Nghệ An. Hồ Vực Mấu cách đền Cờn 5km, thị trấn Hoàng Mai 3km, có hình dáng đẹp, độc đáo, hoang sơ, được bao quanh bởi rừng núi với những thung lũng nhỏ, rất hợp lý để xây dựng các khu nhà nghỉ, khách sạn, các loại hình vui chơi khác kết hợp nghỉ ngơi, an dưỡng. Ngoài ra, hang động ở Quỳnh Tam cũng là một điểm đến khá hấp dẫn.
Dấu hiệu khởi sắc
Trong một thời gian khá dài, du lịch Quỳnh Lưu chậm phát triển, không có vị thế xứng đáng trong nền kinh tế - xã hội huyện nhà. Do rất nhiều nguyên nhân: Đầu tư­ phát triển chậm so với tiềm năng vì thiếu quy hoạch tổng thể về du lịch trên phạm vi cả huyện, tiến độ quy hoạch mở rộng khu du lịch biển Quỳnh rất chậm; Đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý nhà nước về du lịch vừa thiếu vừa yếu; tình trạng xây dựng tự phát thiếu quy hoạch, quản lý đất đai du lịch trong những năm qua ở một số xã có vi phạm, ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng mới; quy hoạch khu du lịch biển Quỳnh chưa thống nhất nên phải bổ sung, thay đổi; chư­a có quy chế chính sách thu hút đầu t­ư; vệ sinh môi trư­ờng trong vùng du lịch biển không đảm bảo. Bên cạnh đó, quy mô các nhà nghỉ trên địa bàn huyện chưa nhiều, công tác đầu tư­ xây dựng các khách sạn trên tuyến biển hình thành tự phát thiếu quy hoạch, quy mô nhỏ, số phòng đủ tiêu chuẩn còn ít, điện, n­ước ch­ưa đồng bộ, kiểu dáng kiến trúc chư­a ngang tầm với tiềm năng du lịch của huyện, nhân viên phục vụ ch­ưa qua đào tạo cấp chứng chỉ, sử dụng không ổn định, thiếu kinh nghiệm trong tổ chức kinh doanh, hoạt động đơn phương, chư­a chú trọng đến công việc tiếp thị quảng bá.
Tuy nhiên, xác định du lịch dịch vụ là ngành kinh tế mũi nhọn, những năm gần đây, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân từng bước đã có sự quan tâm đầu tư. Tháng 11/2002, Ban thường vụ Huyện uỷ đã ra Nghị quyết 05/NQ-HU về phát triển du lịch. Sau đó, UBND tỉnh Nghệ An có chủ trương mở rộng quy hoạch tổng thể khu du lịch biển Quỳnh gồm 7 xã vùng bãi Ngang và đến tháng 5/2006, UBND huyện cũng đã tổ chức công bố quy hoạch tổng thể khu du lịch biển Quỳnh và bàn giao hồ sơ cho các xã quản lý thực hiện quy hoạch. Ngoài ra, huyện dành sự quan tâm đặc biệt đến việc xây dựng các khu du lịch trọng điểm tầm cỡ quốc gia như: Khu di tích lịch sử đền Cờn thờ tứ vị thánh Mẫu, khu du lịch biển Quỳnh, khu du lịch sinh thái Vực Mấu. Nâng cấp khu, điểm du lịch hiện có thành những điểm du lịch hấp dẫn: khu di tích đền Ói (Quỳnh Bảng), khu di tích đền Phú Đa, khu di tích đền Thượng (Quỳnh Nghĩa); chú trọng phát triển nguồn nhân lực và nâng cao hoạt động quản lý nhà nước về du lịch như: đào tạo tay nghề, thợ giỏi trong ngành phục vụ du lịch, đào tạo cán bộ chuyên ngành quản lý du lịch.
Từ năm 2002 đến nay, Quỳnh Lưu đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng nâng cấp, xây dựng hệ thống giao thông, đường du lịch; đầu tư khoảng 350 triệu đồng quy hoạch mở rộng 7 xã bãi Ngang; tổ chức tập huấn, mở các lớp đào tạo nghiệp vụ cho chủ các nhà hàng, khách sạn, nhân viên lễ tân, buồng bàn. Đã hoàn thành tuyến đường du lịch Quỳnh Bảng - Quỳnh Liên - Quỳnh Phương với tổng giá trị 33 tỷ đồng. Trước đó, các địa phương thuộc các xã bãi Ngang như Quỳnh Liên đã đầu tư 2 tuyến đường xuống vùng du lịch trị giá trên 1 tỷ đồng, Quỳnh Bảng đầu tư tuyến đường nối từ đường 537 xuống vùng du lịch trị giá 600 triệu đồng, Quỳnh Phương cũng đầu tư đường nhựa xuống vùng du lịch của xã trên 600 triệu đồng...
Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng đã đầu tư hàng chục tỷ đồng xây dựng hệ thống nhà nghỉ, khách sạn, nhà hàng đạt tiêu chuẩn với đầy đủ tiện nghi sang trọng, hiện đại. Các hoạt động kinh doanh du lịch đã có nhiều khởi sắc, nhất là dịch vụ ẩm thực, văn hoá, lễ hội, tắm biển...
Năm 2008, đầu tư 110 tỷ đồng để nâng cấp hồ Vực Mấu, 14 tỷ đồng nâng cấp tuyến đường Quỳnh Văn - Quỳnh Bảng và nhiều công trình khác phục vụ tốt hơn cho hoạt động du lịch. Bên cạnh đó, việc bảo tồn, tôn tạo và phát huy ảnh hưởng các công trình lịch sử văn hoá, lễ hội, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu về các hoạt động văn hoá và tinh thần của du khách. Các hoạt động kinh doanh dịch vụ đã và đang có nhiều đổi mới phát triển, nhất là dịch vụ ẩm thực, văn hoá lễ hội, tắm biển... Doanh thu từ dịch vụ du lịch tăng khá, mỗi năm thu hút gần 1.000 lao động. Chỉ tính riêng trong năm 2005, giá trị kinh doanh dịch vụ đạt 12,5 tỷ đồng, chiếm 3,47% giá trị thương mại dịch vụ, khách đến tham quan du lịch khoảng 45.000 lượt người. Du lịch phát triển sẽ tạo điều kiện cho vùng bãi Ngang, khu đô thị Hoàng Mai thu hút thêm nhiều dự án đầu tư.
Lễ hội du lịch biển Quỳnh năm 2009 vừa diễn ra trong tháng 5 tại bãi biển Quỳnh Phương với nhiều hoạt động phong phú, kết hợp cắm trại, các hoạt động thể thao, văn hoá văn nghệ, thi người đẹp đã thu hút được hơn 40 ngàn lượt khách, các doanh nghiệp và nhân dân tham gia là một tín hiệu đáng mừng cho ngành du lịch đầy triển vọng của huyện. Lễ hội góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền quảng bá giới thiệu với khách du lịch về tiềm năng du lịch biển Quỳnh cũng như văn hoá, lịch sử, những nét đẹp về phong tục tập quán của người dân Quỳnh Lưu đồng thời tạo cơ hội cho các doanh nghiệp du lịch trong và ngoài huyện giao lưu, học tập kinh nghiệm lẫn nhau, góp phần xúc tiến điểm đến du lịch, kêu gọi đầu tư vào Quỳnh Lưu.
Hiện nay, Quỳnh Lưu đang có nhiều cơ chế chính sách phát triển ngành du lịch để góp phần thúc đẩy tăng trư­ởng kinh tế, phát huy nội lực, tranh thủ sự giúp đỡ của các bộ, ngành Trung ­ương, tỉnh Nghệ An. Với những lợi thế, tiềm năng lớn cộng với những cơ chế, chính sách thông thoáng, Quỳnh Lưu sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư đến đầu tư, khai thác tiềm năng du lịch trên địa bàn một cách hiệu quả nhất. Và trong tương lai không xa, Quỳnh Lưu hứa hẹn trở thành một điểm du lịch hấp dẫn, lý thú không chỉ đối với du khách trong nước mà cả du khách quốc tế.
Phát triển du lịch vừa phải đảm bảo giữ được những nét hoang sơ, tự nhiên, vừa phải không ngừng mang đến sự mới mẻ, độc đáo. Du lịch là khám phá, tìm kiếm, thưởng ngoạn và hướng về cái đẹp. Đó là phương châm mà du lịch Quỳnh Lưu đang hướng tới.

Tags: Du lịch biển Quỳnh Lưu

Tiềm năng du lịch khác:

24/7/2013 - Du lịch biển Quỳnh Lưu
24/7/2013 - Đánh thức tiềm năng du lịch miền Tây
24/7/2013 - Tiềm năng du lịch huyện Tương Dương
22/2/2010 - Du lịch thành phố Vinh và phụ cận
22/2/2010 - Du lịch Nam Đàn và phụ cận
22/2/2010 - Du lịch Quỳ Châu và phụ cận
22/2/2010 - Tiềm năng du lịch Tân Kỳ
22/2/2010 - Mục tiêu, nhiệm vụ phát triển du lịch Nghệ An giai đoạn 2011 – 2015
22/2/2010 - Khái quát về các khu, điểm, tuyến du lịch của Nghệ An
 
  TIN TIÊU ĐIỂM
Nhà hàng Cát Thành Vinh Nghệ An

Đưa du thuyền “Giang Đình cổ độ” khai thác du lịch trên sông Lam Hà Tĩnh

Khu du lịch Vinpearl Cửa Hội Nghệ An

Điểm hẹn lý tưởng dành cho thực khách yêu món ngon xứ Nghệ

Kẹo cu đơ Nghệ An

Giò Me Nam Nghĩa Nam Đàn Nghệ An

Giò lợn Nghệ An

Nem chua Nghệ An

Thịt trâu gác bếp người Thái

Thịt Bò giàng Kỳ Sơn Nghệ An

Khu du lịch sinh thái Trại Bò Mường Thanh Diễn Lâm Diễn Châu Nghệ An

 
TỶ GIÁ NGOẠI TỆ
 Đơn vị VNĐ  
DỰ BÁO THỜI TIẾT
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Sales 2 - 0983.279.912
Sales 1 - 0915.050.067
Hôm nay: 546
Tất cả: 1,021,221
 
  Trang chủ I  Du lịch Nghệ An   I  Điểm du lịch   I  Dịch vụ du lịch   I  Thông tin du lịch   I  Những điều cần biết   I  Tour du lịch   I  Thời trang    
© Copyright Blog thông tin du lịch Nghệ An 
Hotline: 0915.0050.067
Website: http://dulichnghean.info