>> THÔNG TIN DU LỊCH - DU LỊCH NGHỆ AN

Khám phá “thiên đường du lịch” Tương Dương
Tin đăng ngày: 24/7/2013 - Xem: 4141
Tương Dương (Nghệ An), vùng núi non hùng vĩ, hoang sơ, nhiều thắng cảnh tuyệt mỹ, nơi cư trú của 5 dân tộc thiểu số với những nét văn hoá đặc sắc thực sự là “thiên đường du lịch” ở miền Tây xứ Nghệ, đang vẫy gọi du khách gần xa chiêm ngưỡng, khám phá. 

Tương Dương là tỉnh miền núi phía Tây Nghệ An, diện tích 281.129,37 ha, hầu hết là rừng núi và rừng nguyên sinh. Từ TP Vinh đến Tương Dương 200km. Nằm ở vị trí giáp nước bạn Lào, có QL 7 đi qua, địa bàn của khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia Pù Huống và khu dự trữ sinh quyển thế giới Pù Mát, Tương Dương là địa bàn chiến lược về kinh tế - văn hoá – an ninh - quốc phòng của Nghệ An.

Đặc biệt, Tương Dương được nhắc đến như một “thiên đường du lịch” hấp dẫn, với tiềm năng vô cùng to lớn, nhưng chưa được nhiều người biết đến. Tương Dương có phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, nguyên sơ, di sản văn hoá phong phú, đa dạng, giàu bản sắc có thể khai thác phục vụ du lịch, đặc biệt là du lịch cộng đồng.

Tương Dương có các khu rừng nguyên sinh như: Rừng săng lẻ (Tam Đình), rừng lạnh nguyên sinh (Tam Hợp), rừng cây lùn thuộc khu bảo tồn thiên nhiên Pù Mát (Tam Quang), khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống (Nga My), nhiều hang động đẹp ở Hữu Khuông, Yên Thắng, Xá Lượng, Tam Đình, Tam Quang… Tương Dương còn có hồ thuỷ điện Bản Vẽ, Khe Bố rộng lớn, tạo nên vô số ốc đảo và luồng lạch; lòng hồ có nhiều hàng động đẹp như: Thẳm Nặm, Thẳm Kèo... hứa hẹn những điểm du lịch sinh thái rất hấp dẫn.

     Rừng săng lẻ ở xã Tam Đình

 Trong lòng hồ thuỷ điện Bản Vẽ

Ngã ba sông, nơi giao nhau giữa hai con sông Nậm Nơn – Nậm Mộ

Những hình thù kì thú trong hang động ở xã Hữu Khuông

Vẻ đẹp hang động ở Hữu Khuông không thua kém bất cứ hang động nào ở Việt Nam

Với dân số 70.000 người gồm 6 dân tộc, trong đó các dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ 90,36% (dân tộc Thái 70,66%, Khơ Mú 12,17%, Mông 5,31%, Ơ đu 1,00%, Tày Poọng 0,91%), với những đặc trưng văn hóa riêng tạo nên sự đa dạng của bức tranh văn hóa Tương Dương, người dân ở đây vẫn lưu giữ được nhiều di sản văn hóa vật thể như: nhà ở, dụng cụ lao động sản xuất, vật dụng sinh hoạt, phương tiện vận chuyển...; và phi vật thể: văn học dân gian, chữ Thái - Lai pao, nghệ thuật biểu diễn, phong tục, tín ngưỡng, lễ hội, văn hóa ẩm thực, nghề thủ công truyền thống... 

 Trẻ em bản Lau đi học về trên cầu treo bắc qua sông Lam

Các món ăn được chế biến bằng nguồn sản vật của địa phương như: cá lăng, cá mát, gà ác, lợn đen,... các loại rau quả như: xoài, cà ngọt, măng đắng, khoai sọ, bí xanh... mang đậm hương vị đặc trưng của núi rừng. Về không gian văn hóa, Tương Dương lưu giữ được một số bản Thái với những phong tục cổ truyền rất đặc sắc như bản Chắn, bản Mác, bản Cây Me, bản Nhặn, bản Phòng (xã Thạch Giám), bản Xoóng Con, bản Lưu Phong (xã Lưu Kiền), bản Huồi Tố (xã Mai Sơn)...

 Độc đáo lễ hội chọi trâu của người Mông vào mùa xuân

 Nam thanh, nữ tú người dân tộc Thái chơi ném còn trong lễ hội

Thiếu nữ Thái thi bắn nỏ, một môn thể thao dân tộc mang đậm tinh thần thượng võ

Các thành viên CLB dân ca dân vũ bản Phòng (xã Thạch Giám) biểu diễn tiết mục múa sạp

Trai gái Mông vui xuân

Đặc sản xôi nếp rẫy của người Thái nổi tiếng thơm ngon, dẻo, ngọt bùi

 Xoài Tương Dương, sản phẩm bản địa có thương hiệu trên thị trường với vị ngọt thanh, bổ dưỡng

Về di tích gắn với không gian văn hoá lễ hội, Tương Dương có Đền Vạn - Cửa Rào thờ Đốc tướng Đoàn Nhữ Hài và Tam toà Thánh Mẫu. Lễ hội Đền Vạn - Cửa Rào dịp đầu xuân hàng năm là nét đẹp văn hoá truyền thống các dân tộc Tương Dương, thu hút đông đảo du khách gần xa. Ngoài Đền Vạn - Cửa Rào còn có đền Pàng, đền thờ Lý Nhật Quang ở xã Tam Quang.

 Tưng bừng lễ rước trong lễ hội Đền Vạn – Cửa Rào

Với đề án “Bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2011-2015, định hướng đến năm 2020”, hi vọng “thiên đường du lịch Tương Dương” sẽ được đánh thức. Tuy nhiên, để biến tiềm năng, lợi thế thành sản phẩm du lịch có sức hút và sức cạnh tranh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo vẫn còn rất nhiều việc phải làm. 

Du khách quốc tế đến thị trấn Hoà Bình (Tương Dương)

Trước hết là công tác quy hoạch phát triển, xây dựng nguồn nhân lực phục vụ du lịch, nâng cao nhận thức của người dân cho đến chính sách thu hút đầu tư, xây dựng cơ sở vật chất, công tác quảng bá, bảo tồn tài nguyên du lịch cũng như quản lý... Mặc dù còn rất nhiều khó khăn, nhưng với nhận thức đúng, quyết tâm cao và bước đi phù hợp, tin chắc rằng trong tương lai, Tương Dương sẽ là một điểm đến hấp dẫn của du khách trong nước và quốc tế.
Tags: Khám phá “thiên đường du lịch” Tương Dương

Du lịch Nghệ An khác:

12/4/2014 - Các điểm du lịch ở Thị xã Cửa Lò
12/4/2014 - Thành cổ Vinh - Nghệ An
12/4/2014 - Núi Hồng - Sông Lam
12/4/2014 - Lạ kỳ dòng suối nước Mọc ở Con Cuông
12/4/2014 - Công viên Nguyễn Tất Thành
12/4/2014 - Công viên trung tâm thành phố Vinh
12/4/2014 - Cụm di tích Hoàng Trù
12/4/2014 - Khu mộ bà Hoàng Thị Loan
19/1/2014 - Hình ảnh di tích lịch sử Quốc gia - Đền Rậm
24/7/2013 - Khám phá “thiên đường du lịch” Tương Dương
24/7/2013 - Nghi Lộc: Lễ hội Di tích lịch sử -văn hóa Đền Cửa
24/7/2013 - Ruốc: Đặc sản xứ Nghệ
24/7/2013 - Mong ngày xoài Tương “cất cánh”!
24/7/2013 - Vì sao nên về biển Quỳnh Lưu, Nghệ An
24/7/2013 - Vẻ đẹp hoang sơ của thác Sao Va
 
  TIN TIÊU ĐIỂM
Nhà hàng Cát Thành Vinh Nghệ An

Đưa du thuyền “Giang Đình cổ độ” khai thác du lịch trên sông Lam Hà Tĩnh

Khu du lịch Vinpearl Cửa Hội Nghệ An

Điểm hẹn lý tưởng dành cho thực khách yêu món ngon xứ Nghệ

Kẹo cu đơ Nghệ An

Giò Me Nam Nghĩa Nam Đàn Nghệ An

Giò lợn Nghệ An

Nem chua Nghệ An

Thịt trâu gác bếp người Thái

Thịt Bò giàng Kỳ Sơn Nghệ An

Khu du lịch sinh thái Trại Bò Mường Thanh Diễn Lâm Diễn Châu Nghệ An

 
TỶ GIÁ NGOẠI TỆ
 Đơn vị VNĐ  
DỰ BÁO THỜI TIẾT
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Sales 2 - 0983.279.912
Sales 1 - 0915.050.067
Hôm nay: 262
Tất cả: 1,020,937
 
  Trang chủ I  Du lịch Nghệ An   I  Điểm du lịch   I  Dịch vụ du lịch   I  Thông tin du lịch   I  Những điều cần biết   I  Tour du lịch   I  Thời trang    
© Copyright Blog thông tin du lịch Nghệ An 
Hotline: 0915.0050.067
Website: http://dulichnghean.info