>> ĐIỂM DU LỊCH - LỄ HỘI VĂN HÓA

Cửa Lò – Lung linh đêm hội
Tin đăng ngày: 25/7/2013 - Xem: 5597
Mở đầu mùa du lịch mới, Cửa Lò đã đón hàng vạn du khách thập phương về nghỉ ngơi tắm biển. Đêm 30/4, người dân thị xã biển và khách du lịch chìm đắm trong đêm hội lung linh ánh sáng với pháo hoa, các chương trình văn nghệ và sóng nước hữu tình, báo hiệu một mùa du lịch thành công.

Đến hẹn lại lên, cứ vào dịp 30/4, 1/5, thị xã biển Cửa Lò lại khai mạc mùa du lịch mới. Chủ đề của đêm hội khai mạc năm nay là “Cửa Lò biển gọi” với ý nghĩa tôn vinh các giá trị truyền thống, giới thiệu tiềm năng du lịch của mảnh đất, con người Cửa Lò với biển xanh, cát trắng, nắng vàng, con người thuần hậu, chịu thương, chịu khó và mến khách. Đêm hội cũng là dịp để khẳng định với du khách thập phương về một đô thị du lịch trẻ trung, tràn đầy sức sống, sẵn sàng chào đón bè bạn khắp nơi cùng hội ngộ. Năm 2013 là được xác định là năm du lịch bản lề, hướng tới kỷ niệm 20 năm ngày thành lập thị xã biển (1994- 2014).

Ngày đầu tiên của mùa du lịch, Cửa Lò đã đón hàng vạn du khách về nghỉ ngơi, tắm biển.

Hơn 20 giờ, lễ khai mạc mới chính thức được bắt đầu nhưng từ đầu giờ chiều, đại lộ Nguyễn Sinh Cung và đường Bình Minh đã tắc nghẽn người và xe. Cơ quan chức năng phải thiết lập con đường đi bộ quanh Quảng trường Bình Minh để chống ùn tắc. Càng gần đến giờ khai hội, dòng người đổ về quảng trường trung tâm càng đông đúc, ai cũng muốn chọn cho mình một chỗ đẹp để xem văn nghệ và thưởng thức pháo hoa.Với những chiếc máy ảnh, điện thoại trong tay, mọi người đều cố gắng lưu lại những hình ảnh đẹp trong khoảnh khắc ý nghĩa này.

Hòa trong dòng người đổ về quảng trường Bình Minh, chúng tôi bắt gặp một nhóm thanh niên người Lào. Họ đến từ thủ đô Viêng Chăn, nói tiếng Việt bập bẹ và cho biết, năm nào cũng vậy, hễ đến dịp 30/4, gia đình họ cùng nhau tổ chức sang Việt Nam để đi biển Cửa Lò. “Đất nước Lào không có biển, mình đã đi rất nhiều bãi biển ở Thái Lan và Việt Nam nhưng Cửa Lò luôn là nơi đặc biệt nhất. Cũng chính vì yêu Cửa Lò mà mình đã đăng ký sang du học ở Trường cao đẳng sư phạm Nghệ An. Nhiều người bạn của mình cũng từng đến Cửa Lò và ai cũng muốn trở lại”, nam thanh niên tên Keo vừa cười vừa tâm sự. Khi buổi lễ khai mạc chính thức bắt đầu, nhóm thanh niên này cũng cố gắng chen chân vào trong quảng trường, hướng mắt lên sân khấu chăm chú theo dõi chương trình. 

Hàng vạn người chen chân trong đêm hội khai mạc mùa du lịch biển Cửa Lò

Mở đầu Lễ khai mạc du lịch Cửa Lò 2013, đồng chí Lê Minh Thông, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND Thị xã nhắc lại lịch sử lâu đời của vùng đất Cửa Lò từ ngày Thái sư Cương Quốc Công Nguyễn Xí khai dựng ra các làng mạc từ thế kỷ XV rồi con trai cả của ông là Thái úy đô đốc Quận công Nguyễn Sư Hồi Nguyễn Sư Hồi chiêu dân lập ấp, dựng nên làng Vạn Lộc. Nhờ sự cần cù, chắt chiu, chịu thương chịu khó, con người nơi đây đã làm thay da đổi thịt vùng đất vốn được gọi là “bãi bồi có nhiều cát sỏi”. Năm 1907, người Pháp đã chọn Cửa Lò làm nơi nghỉ dưỡng, tắm biển. Năm 1994, Chính phủ cho phép thành lập Thị xã du lịch Cửa Lò. Ngày nay, vùng đất địa linh nhân kiệt, giàu truyền thống cách mạng và văn hóa đang từng bước chuyển mình, trở thành một trong những đô thị du lịch biển hàng đầu đất nước.

Khu vực bán đồ nướng của chợ hải sản, một trong những điểm đến đặc trưng của thị xã biển.

Năm du lịch 2012, trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái nhưng lượng khách đến Cửa Lò vẫn đạt ngưỡng gần 2 triệu lượt người, doanh thu từ các hoạt động dịch du lịch đạt 1.120 tỷ đồng, tăng gần 18% so với năm 2011. Cửa Lò vinh dự được chọn làm địa điểm tổ chức thành công nhiều hoạt động đối ngoại mang tầm quốc tế với các nước trong khu vực ASEAN. Tiếp đà thắng lợi đó, năm 2013, Thị xã biển quyết tâm tạo sự đột phá về du lịch nhằm tăng lượng khách đến và lưu trú, nâng cao doanh thu, đảm bảo môi trường du lịch Cửa Lò thực sự xanh - sạch - đẹp, giàu mạnh, văn minh, thân thiện và mến khách. Dự kiến, mùa du lịch năm nay, Cửa Lò sẽ đón hơn 2 triệu lượt người đến nghỉ dưỡng, tắm biển, doanh thu tăng cao hơn năm trước.

Ngay sau hồi trống khai hội mùa du lịch mới của đồng chí Hồ Đức Phớc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, hàng vạn du khách được thưởng thức chương trình văn nghệ “Cửa Lò- biển gọi” với những tiết mục đặc sắc, do các nghệ sĩ hàng đầu biểu diễn. Đêm văn nghệ lung linh sắc màu, tái hiện lại lịch sử vùng đất Cửa Lò cùng những bước vươn mình của thị xã biển và giới thiệu giá trị truyền thống, tiềm năng du lịch của vùng đất địa linh, nhân kiệt.

Đêm khai hội lung linh sắc màu, báo hiệu một mùa du lịch mới thành công

Đêm khai mạc khép lại bằng màn pháo hoa độc đáo trong hơn 15 phút, biến biển đêm Cửa Lò trở thành một thành phố của những sắc màu huyền ảo. Đêm pháo hoa năm nay được xây dựng công phu hơn, tái hiện hình ảnh Cửa Lò năng động, thân thiện và mến khách với những huyền thoại như đảo Lan Châu, Đảo Ngư, Đảo Mắt, gợi lên những tên làng, tên núi, tên sông, những điểm du lịch đặc sắc, độc đáo và đầy huyền bí của vùng đất thiêng liêng, báo hiệu một mùa du lịch thành công rực rỡ.

 

Nguồn: Báo Nghệ An điện tử

Tags: Cửa Lò, đêm hội

Lễ hội văn hóa khác:

25/7/2013 - Lễ hội Làng Sen – Lễ hội văn hóa Hồ Chí Minh
25/7/2013 - Cửa Lò – Lung linh đêm hội
25/7/2013 - Quỳnh Lưu: Lễ Kỳ phúc tại đền Voi năm 2013
25/7/2013 - Lễ hội đền Hồng Sơn
25/7/2013 - Lễ hội tháng Giêng tại Nghệ An
25/7/2013 - Lễ hội đền Thanh Liệt
25/7/2013 - Lễ hội đền Nguyễn Xí
25/7/2013 - Bạch Mã Đệ Tam Linh xứ Nghệ
25/7/2013 - Hướng tới Lễ hội Đền Cuông
25/7/2013 - Về quê Bác trẩy hội đền Vua Mai
25/7/2013 - Lễ hội đền Hoàng Mười: Trang trọng, linh thiêng, an toàn, tiết kiệm…
25/7/2013 - Lễ hội Đền Vạn Lộc
25/7/2013 - Lễ hội Vua Mai xã Vân Diên - huyện Nam Đàn
24/7/2013 - Pu Nhạ Thầu mở hội
24/7/2013 - Lễ Pa Sưm ở Nghệ An
 
  TIN TIÊU ĐIỂM
Nhà hàng Cát Thành Vinh Nghệ An

Đưa du thuyền “Giang Đình cổ độ” khai thác du lịch trên sông Lam Hà Tĩnh

Khu du lịch Vinpearl Cửa Hội Nghệ An

Điểm hẹn lý tưởng dành cho thực khách yêu món ngon xứ Nghệ

Kẹo cu đơ Nghệ An

Giò Me Nam Nghĩa Nam Đàn Nghệ An

Giò lợn Nghệ An

Nem chua Nghệ An

Thịt trâu gác bếp người Thái

Thịt Bò giàng Kỳ Sơn Nghệ An

Khu du lịch sinh thái Trại Bò Mường Thanh Diễn Lâm Diễn Châu Nghệ An

 
TỶ GIÁ NGOẠI TỆ
 Đơn vị VNĐ  
DỰ BÁO THỜI TIẾT
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Sales 2 - 0983.279.912
Sales 1 - 0915.050.067
Hôm nay: 267
Tất cả: 1,020,942
 
  Trang chủ I  Du lịch Nghệ An   I  Điểm du lịch   I  Dịch vụ du lịch   I  Thông tin du lịch   I  Những điều cần biết   I  Tour du lịch   I  Thời trang    
© Copyright Blog thông tin du lịch Nghệ An 
Hotline: 0915.0050.067
Website: http://dulichnghean.info