>> ĐIỂM DU LỊCH - LỄ HỘI VĂN HÓA

Lễ hội Làng Sen – Lễ hội văn hóa Hồ Chí Minh
Tin đăng ngày: 25/7/2013 - Xem: 5498
Mỗi độ tháng năm, về với Lễ hội làng Sen, mỗi người con đất Việt lại dâng tràn trong lòng những cảm xúc thiêng liêng trước thân thế, cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người khai sinh nước Việt Nam mới và để lại cho chúng ta di sản tư tưởng vô giá.

Đỉnh cao của nghệ thuật quần chúng

Cách đây tròn 30 năm, Liên hoan toàn quốc “Tiếng hát Làng Sen” lần đầu tiên được tổ chức vào tháng 5/1982. Sau đó, Liên hoan được nâng cấp thành Lễ hội làng Sen tổ chức hàng năm theo quy mô cấp tỉnh và 5 năm một lần ở cấp quốc gia.

Lễ hội Làng Sen

Trải qua hàng chục lần tổ chức, sức lan tỏa của Lễ hội làng Sen ngày càng mạnh mẽ hơn, trở thành điểm nhấn không thể thiếu trong mỗi dịp kỷ niệm sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5 hàng năm, đóng góp thiết thực vào công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa Hồ Chí Minh, đồng thời nhân rộng và phát triển các hạt nhân phong trào nghệ thuật quần chúng cả nước trên bình diện sáng tác, biểu diễn, khai thác và phổ biến nhằm giữ gìn di sản văn hóa - văn nghệ ở từng địa phương, góp phần bổ sung lực lượng nòng cốt cho phong trào văn nghệ quần chúng và cho hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp. Có thể kể tới những thế hệ ca sỹ trưởng thành từ hoạt động văn nghệ đặc sắc này như nghệ sỹ ưu tú Tiến Dũng, Lệ Thanh, Ngọc Hà, Hồng Lựu, Thu Hiền... và nhiều ca khúc đã đi vào lòng công chúng được sáng tác phục vụ liên hoan như "Người là niềm tin tất thắng" của nhạc sỹ Thuận Yến, "Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác" của nhạc sỹ An Thuyên, "Ngày hội bên sông Lam" - "Ru con giữa mùa sen nở" của nhạc sỹ Hồ Hữu Thới, "Ngôi sao tháng năm” của nhạc sỹ Ánh Dương, “Ngày hội Làng Sen” của nhạc sỹ Đặng Nhất Mai, "Người mẹ Làng Sen" của nhạc sỹ Lê Hàm, "Tình quê Nam Đàn" của nhạc sỹ Mai Cường…

Ngoài hạt nhân là Liên hoan Tiếng hát làng Sen, Lễ hội làng Sen còn bao gồm nhiều hoạt động mang tính lễ nghi đặc trưng như lễ rước ảnh Bác Hồ theo hành trình từ quê ngoại về quê nội của Bác, lễ chào cờ, hát lãnh tụ ca, dâng hương, dâng hoa, báo công với Bác của chính nhân dân quê hương Nam Đàn tổ chức, biểu thị lòng ngưỡng vọng của nhân dân Nam Đàn nói riêng và toàn thể dân tộc Việt Nam nói chung đối với vị lãnh tụ kính yêu.

Trở thành thương hiệu của Du lịch Nghệ An

Nhận thức sâu sắc giá trị của hoạt động này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã đề ra phương hướng phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An, tập trung cho công tác chỉ đạo phát triển lễ hội trong những năm tới đây, để Lễ hội Làng Sen thực sự là Lễ hội văn hóa Hồ Chí Minh mang đậm tính nhân văn và tính quần chúng, đồng thời trở thành thương hiệu của Du lịch Nghệ An. Các cơ quan chức năng của Bộ VHTTDL như Viện Văn hóa nghệ thuật, Cục Di sản Văn hóa, Cục Văn hóa cơ sở, Cục nghệ thuật biểu diễn đã phối kết hợp với địa phương xây dựng kịch bản Lễ hội làng Sen và quy chế Liên hoan Tiếng hát làng Sen theo yêu cầu thể hiện rõ được mục đích, yêu cầu, tính chất, quy mô, thời gian, nội dung, hình thức và thể loại của lễ hội, đưa các giá trị của lễ hội thấm sâu vào đời sống tinh thần của quần chúng nhân dân, góp phần làm cho Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đi vào chiều sâu, chất lượng, hiệu quả. Đồng thời, tỉnh Nghệ An cũng tập trung các nguồn lực và đẩy mạnh quá trình xã hội hóa xây dựng hệ thống hạ tầng du lịch, dịch vụ, tạo ra nhiều sản phẩm du lịch đặc sắc về Bác Hồ và quê hương xứ Nghệ.

Bảo Linh

Tags: Lễ hội Làng Sen

Lễ hội văn hóa khác:

25/7/2013 - Lễ hội Làng Sen – Lễ hội văn hóa Hồ Chí Minh
25/7/2013 - Cửa Lò – Lung linh đêm hội
25/7/2013 - Quỳnh Lưu: Lễ Kỳ phúc tại đền Voi năm 2013
25/7/2013 - Lễ hội đền Hồng Sơn
25/7/2013 - Lễ hội tháng Giêng tại Nghệ An
25/7/2013 - Lễ hội đền Thanh Liệt
25/7/2013 - Lễ hội đền Nguyễn Xí
25/7/2013 - Bạch Mã Đệ Tam Linh xứ Nghệ
25/7/2013 - Hướng tới Lễ hội Đền Cuông
25/7/2013 - Về quê Bác trẩy hội đền Vua Mai
25/7/2013 - Lễ hội đền Hoàng Mười: Trang trọng, linh thiêng, an toàn, tiết kiệm…
25/7/2013 - Lễ hội Đền Vạn Lộc
25/7/2013 - Lễ hội Vua Mai xã Vân Diên - huyện Nam Đàn
24/7/2013 - Pu Nhạ Thầu mở hội
24/7/2013 - Lễ Pa Sưm ở Nghệ An
 
  TIN TIÊU ĐIỂM
Nhà hàng Cát Thành Vinh Nghệ An

Đưa du thuyền “Giang Đình cổ độ” khai thác du lịch trên sông Lam Hà Tĩnh

Khu du lịch Vinpearl Cửa Hội Nghệ An

Điểm hẹn lý tưởng dành cho thực khách yêu món ngon xứ Nghệ

Kẹo cu đơ Nghệ An

Giò Me Nam Nghĩa Nam Đàn Nghệ An

Giò lợn Nghệ An

Nem chua Nghệ An

Thịt trâu gác bếp người Thái

Thịt Bò giàng Kỳ Sơn Nghệ An

Khu du lịch sinh thái Trại Bò Mường Thanh Diễn Lâm Diễn Châu Nghệ An

 
TỶ GIÁ NGOẠI TỆ
 Đơn vị VNĐ  
DỰ BÁO THỜI TIẾT
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Sales 2 - 0983.279.912
Sales 1 - 0915.050.067
Hôm nay: 236
Tất cả: 1,020,911
 
  Trang chủ I  Du lịch Nghệ An   I  Điểm du lịch   I  Dịch vụ du lịch   I  Thông tin du lịch   I  Những điều cần biết   I  Tour du lịch   I  Thời trang    
© Copyright Blog thông tin du lịch Nghệ An 
Hotline: 0915.0050.067
Website: http://dulichnghean.info